Mẹo vặt IELTS Speaking

Đối với hầu hết những bạn tham dự kỳ thi IELTS, dù cho mục đích có khác nhau, thì đây thực sự là một kỳ thi cực kỳ quan trọng. Không đơn thuần vì chi phí và đây còn được xem như là thước đo đánh giá chính xác nhất khả năng tiếng Anh của bạn và được công nhận ở tầm quốc tế. 

Trong bài viết này, New Insight chia sẻ với bạn một vài mẹo vặt áp dụng trong phần thi Speaking IELTS để giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn những tiêu chí của giám khảo cũng như chuẩn bị được một tâm thế tốt nhất trước kỳ thi quan trọng này nhé!

Xem thêm về bài Speaking sample tại đây!

 1. Luyện tập nói trước khi thi. Đặc biệt bạn phải nhấn mạnh vào ý kiến cá nhân khi nói về các chủ đề khác nhau hoặc khi nói về những trải nghiệm trong quá khứ của bản thân.
 2. Hãy tự tin và diễn đạt ý tưởng của mình tự nhiên. Đây không phải là một cuộc phỏng vấn, thế nên việc cởi mở và thân thiện cũng rất quan trọng. 
 3. Lắng nghe câu hỏi và trả lời trực tiếp. Đừng để thời gian chết quá lâu sau khi giám khảo hỏi. Quy tắc này được áp dụng trong phần 2 và 3. 

Ví dụ: 

Do you like eating fast food? 

Well, actually no one can deny the advantages of having fast food thanks to its convenience in cooking time and price. However, I am not fond of eating fast food as I am aware of its detrimental impact on our health. 

      4. Thêm thông tin vào câu trả lời. Đừng chỉ dừng lại ở việc trả lời có hay không. 

Ví dụ: 

Have you ever played any water sport?

No, I haven’t. => X 

To be honest, I would regard myself as an adventurous person. Thus, I love to try new things and one of them is scuba diving. I played this sport around 2 years ago when I had a trip to Nha Trang.

       5. Đừng chỉ tập trung vào từ vựng. Hãy nhớ rằng từ vựng chỉ chiếm 25% số điểm của bạn thôi. 

       6. Hãy chọn trang phục thoải mái nhất có thể. 

       7. Hãy cố gắng sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp trong bài nói nhé. 

Ví dụ: 

Did you do housework when you were a child?

Well, when I was a little, my mom did not let me do anything that was physically demanding, most of them were menial tasks such as sweeping the floor, washing dishes, and running some errands. However, now, when I grow older, I help my mom a lot in doing housework when I have free time. 

       8. Phát âm giọng Anh hay giọng Mỹ đều được chấp nhận. Điều quan trọng là giám khảo hiểu được ý của bạn. 

       9. Khi không rõ câu hỏi, hãy yêu cầu giám khảo lặp lại. Việc này không làm bạn bị trừ điểm. 

Các câu thường được dùng: 

 • Can you repeat the question?
 • Please, repeat the question.
 • What do you mean exactly?
 • Could you explain that please?
 • Could you explain what X means, please?
 • What does X mean?

Không nên hỏi giám khảo những câu như:

 • What do you think?
 • Do you agree with me?
 • Can you change the question?
 • Can you give me an example?
 • Can I choose another topic?
 • What is your opinion?

 

       10 . Nếu giám khảo ngắt lúc bạn đang nói thì cũng đừng quá lo lắng. Đây là chuyện bình thường trong phần Speaking. Hãy giữ bình tĩnh để lắng nghe và trả lời tốt câu hỏi tiếp theo. 

       11. Giám khảo sẽ cung cấp cho bạn giấy viết để ghi chú ở Part 2. Giám khảo sẽ không đánh giá bạn ghi chú những gì, họ chỉ chấm điểm dựa vào những gì bạn nói. 

       12. Việc nhìn vào ghi chú thường xuyên không làm bạn mất điểm. Tuy nhiên, hãy tương tác với giám khảo chứ đừng chỉ chăm chăm đọc những gì được ghi trong giấy ghi chú. 

Ví dụ tham khảo: IELTS Speaking Part 1 – chủ đề Breakfast

 1. Do you like to get up early in the morning?

I would regard myself as an early bird/a morning person so usually I start the day pretty soon even on day-off and working days. Though some days I have to pull all-nighters to get my work done but still get used to it, it has become my habit now.

 1. What do you usually do in the morning?

Part of my morning ritual is having a hearty breakfast with a cup of coffee. Sometimes, it depends on my schedule, for example on some working days I must rush through breakfast and just get to work. 

 1. Is breakfast important?

From my point of view, having breakfast is a must because it is the most important meal of the day. I have breakfast religiously and it should not be too full but hearty and nutritious. There was one time when I skipped breakfast because of being on a business trip, I found myself sluggish and unproductive.

 

Tham gia vào Cộng đồng Facebook Group “CHIA SẺ VỀ IELTS” của New Insight để liên tục cập nhật các kiến thức cũng như thông tin mới nhất về IELTS bạn nha!

Leave a Reply

Sitemap